Học bổng Swedish Institute Scholarships (P.2)

Lưu ý: đây hoàn toàn là ý kiến chủ quan và không phản ánh ý chí của SI hay bất kỳ một cơ quan Thuỵ Điển nào và cũng không có bất kỳ bảo đảm nào

Tiếp theo Phần 1, mình sẽ tiếp tục chuỗi bài về học bổng với các chia sẻ về việc xây dựng hồ sơ xin học bổng. Mình đã viết thêm Phần 3 về việc chọn ngành học phù hợp.

Vậy, mình đã làm gì để có 1 hồ sơ thật thuyết phục ?  

Đọc thật kỹ, viết thật nhiều, sửa tỉ mỉ và … lặp lại. 

 • Đọc gì? Thông tin trên trang web của trường, email trao đổi từ điều phối viên của Khoa về ngành học/môn học, các mẫu thư trên mạng, các chia sẻ của người đi trước, các đặc điểm/thành tựu của Thuỵ Điển liên quan đến ngành nghề bạn học (Có khả năng xử lý rác thải lớn hơn số lượng rác thải được tạo ra, Bình đẳng giới, Quyền của người LGBT/nhóm thiểu số, Mô hình Giáo dục, Entrepreneurship ecosystem … ) HỎI thật nhiều để H/ĐỌC được thật nhiều nha!

 • Viết gì? Viết về ba câu trả lời ở đầu bài: Kinh nghiệm làm việc, Lý do đi học, và Kế hoạch sau tốt nghiệp. Hãy viết những gì bạn MUỐN nói. Bạn có thể bắt đầu bằng một bài mẫu gần gũi nhất với bản thân bạn, rồi dần dần thay thế vào bằng các câu chuyện của riêng bạn. Các mẫu câu, các từ vựng bạn có thể học hỏi nhưng câu chuyện về bản thân bạn là duy nhất. Mình hay tạo thêm một file word có chứa tất cả những gì mình đã viết và xóa, vừa để giữ file mình đang làm việc sạch sẽ, vừa để không bị lỡ mất ý hay nào đó mà mình chợt nghĩ ra, đồng thời để lưu các ý đã xóa. Mình dựa theo Hướng dẫn và Tiêu chuẩn đạo đức tự nguyện do một khóa học Thương thảo thành công để đề ra 5 câu hỏi sau, bạn có thể áp dụng khi xem xét bài viết của mình: 
  1. Trong công việc hiện tại, bạn mô tả mình như thế nào?
  2. Nếu người mà bạn ngưỡng mộ là chính bạn, họ sẽ viết gì?
  3. Bạn cảm thấy như thế nào nếu kể cho gia đình bạn nghe về những gì bạn đã viết?
  4. Bạn cảm thấy như thế nào nếu người khác/công chúng đọc được những gì bạn đã viết?
  5. Bạn muốn thấy gì từ hồ sơ của bạn nếu bạn là người lọc hồ sơ?

 • Sửa như thế nào? GIỮ lại những gì bạn PHẢI nói và XOÁ đi những gì bạn CẦN nói. Các bạn lưu ý các mức độ MUỐN, CẦN, PHẢI đối với các luận điểm, SISS cho ứng viên rất ít không gian để thể hiện bản thân, nên tuy bạn muốn viết nhiều lắm lắm, cần nói nhiều lắm, nhưng bạn chỉ có cơ hội để nói những điều bạn phải nói thôi. Mẫu đơn của SISS sẽ biến bạn thành người kiệm lời, nói câu nào thần thánh câu ấy >:D 

 • Sửa đến khi nào? Mục tiêu của bạn là một bài có mở, thân, kết, mạch lạc, rõ ràng, súc tích, đúng chính tả. Mình đã sửa đi sửa lại nhiều đến nỗi tự nói với chính mình là “Năm nay mà không được thì năm sau sẽ không còn gì để viết nữa”. Khi nào bạn thốt lên câu tương tự, thì mình tin là bạn đã tìm được bức thư “trùm” cuối rồi đó 😉

 • Ngoài việc tự sửa ra thì bạn cũng nên gửi hồ sơ của mình cho một ai đó bạn tin tưởng; hiểu được tính cách, điểm mạnh/yếu; hướng đi sự nghiệp của bạn hoặc/và có kinh nghiệm về việc tuyển dụng/ứng tuyển cho học bổng để nhờ họ góp ý (trước đây, mình đã gom nhặt được một câu đại khái là: khi tìm được một người hiểu được bạn từ tính cách đến đam mê đến ước mơ đến các sở trường, sở đoạn của bạn để cho bạn lời khuyên là học bổng đã rất gần với bạn rồi! Hãy tìm và giữ cho mình một người như thế :))

Thêm 1 vài tips và lưu nhỏ trong quá trình hoàn thành và nộp đơn:

 • Trong thời gian bạn chuẩn bị các thủ tục, trang https://www.facebook.com/swedishinstitutescholarships/ liên tục đăng những nhắc nhở về thời hạn. Đồng thời đội ngũ quản trị viên của SISS sẽ trả lời trực tiếp cho các thắc mắc được đăng lên tường/bài của họ, bạn có thể vào đây lội comments và tìm tshấy câu trả lời cho một vài thắc mắc của mình trước khi gửi thư cho điều phối viên của SI (thường sẽ mất vài ngày). Còn đối với những thắc mắc liên quan đến hồ sơ nộp cho trường, bạn hãy vào chat với quản trị viên của trang universityadmission ngay và luôn, nhớ canh giờ Thuỵ Điển nhé!
 • Tính trung thực và nguyên tác của văn bản là rất quan trọng nên hệ thống sẽ không cho phép chỉnh sửa một khi bạn đã nộp, nên CHỈ nộp khi bạn TỈNH TÁO và TỰ TIN với hồ sơ của mình.
 • Một khi bạn nộp sai tài liệu thì bạn có thể nộp lại, cho cả SI và trường, nhưng dĩ nhiên, điều này không được khuyến khích!

Viết hồ sơ thật là mệt, chờ đợi thật là lâu và kết quả thì thật là đau tim. Đây không phải là một hành trình dễ dàng, và bạn xứng đáng có được niềm tin, hi vọng, và sự tha thứ, nếu có vấp ngã, có thất bại. Hãy dành ra một phút riêng tư mỗi ngày để chúc mừng bản thân, vì bạn đã chọn được hướng đi cho mình và dám theo đuổi nó.

Và chúc các bạn may mắn, ai hay check email thì sẽ có quà sớm hơn đấy 😉 Có tin vui hãy chia sẻ với mình nhé!

“Biển không từ chối con sông nào cả.

Go as a river :)” 

(Trong hình là một trong nhiều buổi hoàng hôn đẹp rụng rời ở cảng Helsingborg)

One thought on “Học bổng Swedish Institute Scholarships (P.2)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s